Phù điêu xi măng
Phù điêu tượng XM028

Phù điêu tượng XM028

Mã SP : XM028

Với sự phát triển kinh tế ngày nay, đời sống vật chất của con người ngày càng nâng cao, kéo theo đó là nhu cầu về cái đẹp, tính thẩm mỹ cũng được nâng lên một tầm cao mới, mọi thứ phải thật đẹp, thật sang trọng.

Và trong xây dựng thì việc tạo dựng nhà cửa nói riêng cũng như các công trình kiến trúc cao cấp nói chung, ngoài việc đầy đủ chức năng đòi hỏi, nó còn phải đẹp, phải có phong cách. Chúng ta có thể bắt gặp được vẻ đẹp tinh tế đó qua các tác phẩm nghệ thuật phù điêu xi măng tuyệt đẹp trong các công trình kiến trúc hiện đại.

Chi tiết sản phẩm

Khái niệm phù điêu, phù điêu xi măng là gì?

Như chúng ta thấy, từ thời xưa con người của chúng ta đã phát hiện một cách ngẫu nhiên những hình ảnh đến từ thiên nhiên như hoa văn, cây cỏ,…. Và họ đã thật sự cảm thụ, sử dụng, sáng tạo, phát triển thành một ngôn ngữ diễn tả cái đẹp riêng. Đầu tiên, đơn giản chỉ là những hình ảnh như cây cỏ, chim thú, cá, hoa quả,…vừa đơn giản, mộc mạc được khắc lên vách đá hang động nơi họ trú ngụ.

Phù điêu xi măng tác phẩm nghệ thuật

Phù điêu xi măng tác phẩm nghệ thuật

Tuy nhiên, với sự phát triển của loài người thì những đường nét trang trí, đơn giản đó dần được cách điệu, khái quát trừu tượng, hình ảnh chân thật và sống động hơn, có giá trị về phương diện lịch sử và nghệ thuật. Tất cả những điều đó được thể hiện rõ trong trống đồng, các công trình kiến trúc như lăng mộ, đình, chùa,…mang đậm sắc thái dân tộc mà chất liệu chủ yếu chính đó là phù điêu xi măng, phù điêu gỗ.

Phù điêu xi măng là một dạng phù điêu cũng khá phổ biến được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay, và chúng  thường được dùng trang trí nhà phố, biệt thự, quán cafe, nhà hàng, khách sạn,…. tạo nên những tác phẩm nghệ thuật phù điêu tuyệt đẹp mang tính trừu tượng hay theo một chủ đề nào đó.

Phù điêu xi măng dùng trong kiến trúc nghệ thuật

Phù điêu xi măng dùng trong kiến trúc nghệ thuật

Đặc điểm chính là loại hình nghệ thuật phù điêu này là được tạo bằng cách đắp nổi hoặc khoét lõm trên một bề mặt phẳng. Bố cục của phù điêu cần phải nhịp nhàng, tỉ mỹ từ đường nét, đa dạng các hình khối, chia mảng chính, mảng phụ và mảng đặc, mảng trống rõ ràng để mỗi tác phẩm được hài hòa, cân đối hơn. Và phù điêu xi măng cũng giống như các loại phù điêu khắc, lấy chủ đề về thiên nhiên, con người, cây cỏ,… để đưa vào bức phù điêu mang tính nghệ thuật, vừa là món ăn tinh thần cho tất cả mọi người.

Phù điêu xi măng cần sự tỉ mỹ, cân đối

Phù điêu xi măng cần sự tỉ mỹ, cân đối

Ưu điểm của phù điêu xi măng

– Phù điêu xi măng được làm trực tiếp bằng chất liệu xi măng nên có một ưu thế vô cùng lớn đó là chính là đảm bảo được tiến độ cho các công trình kiến trúc trong một thời gian ngắn.

– Gía thành đối với việc đắp trực tiếp bằng xi măng tương đối thấp hơn nhiều so với các hình thức khác cũng như chất liệu xi măng phổ biến khiến giá thành, chi phí thấp.

Nhược điểm của phù điêu xi măng

– Song song  với ưu điểm thì phù điêu xi măng cũng tồn tại một số nhược điểm như độ sắc nét của của những tấm phù điêu được đắp trực tiếp có phần giảm đôi chút so với các mẫu trên đất sét thông thường.

– Điều chỉnh hay muốn chỉnh sửa là bố cục của tác phẩm phù điêu khi có sai sót là điều không hề dễ dàng và bạn phải bỏ không ít công sức. Do đó, cần phải có sự tỉ mỉ, khéo léo trong quá trình điêu khắc phù điêu.

Mỗi tác phẩm nghệ thuật phù điêu xi măng chính là nét đẹp, nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam chúng ta. Và điều đó, nó không chỉ dừng lại ở các công trình kiến  mà còn được thể hiện đậm nét trong các thiết kế ngoại thất và nội thất nhà ở hiện nay như trần thạch cao cổ điển,…

 

Sản phẩm liên quan

 

Sản phẩm khác