0903 697 166

Phát hiện phù điêu 1.400 tuổi

 

(Nguồn: theeagle.com)
Ảnh: theeagle.com.

 

Địa điểm tìm thấy bức phù điêu ở tỉnh Peten, cách thủ đô của Guatemala khoảng 600 km về phía bắc. Nhà khảo cổ Guatemala Francisco Estrada-Belli cho biết, bức phù điêu dài 8 m và cao 2 m, nó được gắn trên mặt tiền của một tháp cổ. Trên bức phù điêu có ba nhân vật được thần thánh hóa theo văn minh Maya.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là tác phẩm nghệ thuật-kiến trúc chưa từng thấy từ trước tới nay của nền văn minh từng tồn tại nhiều thế kỷ trong vùng rộng lớn, gồm lãnh thổ 5 bang miền nam Mexico và các nước Guatemala, Honduras và El Salvador ngày nay.

Ông Belli cho rằng, bức phù điêu thể hiện tầm quan trọng của nhà tháp và di hài nhiều nhân vật trước đó đã tìm thấy tại khu vực khảo cổ thuộc tỉnh Peten.

Maya là nền văn minh cổ đặc sắc bên cạnh nền văn minh Andes ở Nam Mỹ. Nền văn minh này do người Maya, một bộ tộc thổ dân châu Mỹ có từ 2.000 năm trước đây, xây dựng và phát triển.

Do đó, nền văn minh Maya đạt trình độ cao không những trong xây dựng nhà nước mà còn nhiều thành tựu rực rỡ trong lĩnh vực kiến trúc, toán học và thiên văn học. Ngày nay, các du khách có thể chiêm ngưỡng những di sản Maya còn ghi dấu ấn trên các công trình tháp cổ tại Mexico, Guatemala, Honduras và El Salvador.

Theo Vietnam+