0903 697 166

Nghệ thuật từ phù điêu xi măng và điêu khắc xi măng

Từ xa xưa đến nay việc trang trí bằng các bức tranh phù điêu và điêu khắc mang lại. Trong các ngôi biệt thự cổ kinh, trong các lăng tẩm, đền thờ, hay những ngôi nhà bề thế… tạo cho chúng ta một sự cuốn hút vô cùng thích thú.Nhưng ích ai biết về khái niệm của phù điêu và điêu khắc là gì.

Điêu khắc là một loại nghệ thuật tạo hình được sáng tạo theo thể tích, hình khối, vật chất và các quy luật tạo hình. Điêu khắc và kiến trúc luôn gắn bó chặt chẽ với nhau.

Điêu khắc luôn xuất hiện ở mặt tiền của ngôi nhà. Nó đóng vai trò rất quan trọng làm nổi bật lên nét đẹp của khối kiến trúc trong việc tạo nét đẹp cho ngôi nhà ngày nay thì mọi người luôn chú trọng phải làm sao cho đẹp và thật phong cách.

Hiện nay việc chọn lựa phù điêu xi măng để trang trí cho những ngôi nhà bề thế hay các công trình kiến trúc là rất phổ biến. Qua đó ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh cũng như là nét đẹp tinh tế trong không gian của khối kiến trúc đó.

Tranh phù điêu nghệ thuật trên tường

Tranh phù điêu nghệ thuật trên tường

Thời xa xưa con người đã phát hiện những hình ảnh muôn thú, cây cỏ… và họ đã cảm nhận cũng như là lưu lại qua việc thể hiện những hình ảnh lên cây gỗ, đá,… Qua thời gian cùng với sự phát triển của con người thì những nét khắc họa ngày càng tinh xảo và sống động có hồn hơn. Khái quát một cách chân thật về hình ảnh và đời sống thường ngày của người dân, cuộc sống tâm linh và niềm lạc quan về tương lai của con người cũng như là thiên nhiên.

Nghệ thuật phù điêu là cách tạo hình qua việc đắp nổi hoặc khoét lõm nhằm tạo ra những hình ảnh theo ý đã chọn lên mặt phẳng. Về họa tiết bố cục phải rõ ràng và thật tỉ mỉ, đường nét uyển chuyển, cách phối màu sắc và bố trí các mảng sáng tối phải hài hòa… tất cả tạo ra một bức tranh sống động qua bàn tay tài hoa của người nghệ nhân.

Việc điêu khắc xi măng ngày nay được mọi người rất chú trọng. Với các công trình công cộng như công viên, các quảng trường, viện bảo tàng, các khu lăng tẩm,… thì những bức tượng được điêu khắc là không thể thiếu.

Điêu khắc là tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bằng cách tạo hình được kết hợp với vật liệu như đá, kim loại, gỗ, và xi măng. Các nhà điêu khắc làm việc bằng cách loại bỏ như khắc, hoặc có thể được láp ráp như hàn, đúc.

Tranh phù điêu nghệ thuật cao cấp mạ vàng

Tranh phù điêu nghệ thuật cao cấp mạ vàng

Điêu khắc là một loại hình nghệ thuật công cộng vì những tác phẩm được đặt ở những nơi đông người qua lại như công viên, lăng tẩm, viện bảo tàng, nhà thờ… Qua đó gửi đến thông diệp của người làm nghệ thuật với tất cả mọi người. Có thể là thông điệp yêu thương, về thiên nhiên, tâm linh hay thể hiện lòng biết ơn…

Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội ngay nay thì con người đã phát triển công cụ cũng như là chất liệu để việc điêu khắc trở nên dễ dàng và nhanh chóng mà vẫn tạo ra được sản phẩm như ý muốn. Một loại hình nghệ thuật sẽ còn có những bước phát triển mạnh mẽ và ngày càng trở nên mới lạ trong đời sống của chúng ta.

>>> Phù điêu trang trí như thế nào?